mitsubishi trion
giới thiệu
trang chu
dich vụ
video clip
Đăng ký lái thử xe
Đăng ký lái thử xe
ảnh banner
ảnh banner
Lái thử xe
SẢN PHẨM
TIN TỨC
BẢNG GIÁ XE
liên hệ
Khuyến mại tháng 12/2020
ảnh banner
ảnh banner

Tư vấn-kinh nghiệm về xe ô tô

Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu

Đăng lúc 23:44 ngày 16/06/2014 | Lượt xem 1219

Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu

Đỗ xe thường là một trong những kỹ thuật đáng sợ nhất cho những người mới tập lái ô tô, đặc biệt với những ai “yếu bóng vía”. Nhưng thực tế, khi đã quen với chiếc xe, bạn sẽ cảm thấy việc đỗ xe sẽ trở nên dễ dàng hơn và nó có vẻ trở thành một phản xạ có điều kiện. Đây là những chỉ dẫn dành cho những ai mới bắt đầu đặt tay sau bánh lái.

Trong bài này bạn sẽ biết Đỗ xe song song (hay còn gọi là đỗ xe nghép ngang) là một trong những kỹ thuật đáng sợ nhất với người mới tập lái, nhưng nó không khó như bạn tưởng Đỗ xe lùi (hay còn gọi là đỗ xe nghép dọc, hoặc 'lùi chuồng') dễ dàng hơn, nhưng lại có nhiều tiềm năng phá hoại hơn Dù sao bạn cũng đừng bao giờ hoảng hốt khi đỗ xe


1. Tìm một điểm đỗ xe

Điều tiên quyết cho một cú đỗ xe hoàn hảo là bạn phải tìm thấy một chỗ để đỗ. Điểm đỗ xe thường được coi là một không gian, không kể về kích cỡ, nơi bạn có thể để chiếc xe của mình dừng ở đó. Tất nhiên, việc đỗ xe không chỉ đơn giản như thế. Để đỗ xe một cách dễ dàng nhất, bạn cần tìm một điểm đỗ xe vừa với chiếc xe của mình. Bạn có thể cân nhắc đến khái niệm chung này, Lamsao đảm bảo với bạn vài người trong số lái xe của chúng ta tìm thấy một điểm đỗ xe nhỏ nhất có thể và sau đó cố gắng để nhét chiếc xe của họ vào trong những vị trí bất thường nhất. Vì thế tìm một điểm đỗ xe phải vừa vặn với chiếc xe của bạn. Tất nhiên chỗ đó phải có kích cỡ to hơn nhiều so với chiếc xe. Thật không may, Lamsao không thể chỉ cụ thể nơi nào có thể trở thành điểm đỗ xe tử tế cho bạn, vì tuỳ vào nơi ở, bạn có thể dành thêm thời gian để tìm một bãi đỗ xe, nơi bạn có thể dễ dàng để xe của mình sau khi từ cơ quan trở về nhà. Chú ý tìm một chỗ đảm bảo an toàn cho xe của bạn mặc dù nó có thể cách nhà bạn khá xa.


2. Các kỹ thuật đỗ xe

Có hai loại bãi đỗ xe thường xuất hiện ngày nay: song song và lùi. Lamsao sẽ hướng dẫn bạn cả hai phương pháp đỗ xe này một cách công bằng. Đỗ xe lùi là phương pháp phổ biến tại rất nhiều bãi đỗ xe và là một trong những kỹ thuật bắt buộc trong bài thi lấy bằng lái xe ô tô (hạng B1, B2) tại Việt Nam. Bài viết này, Lamsao đặt mục tiêu giúp bạn tìm hiểu kỹ thuật đỗ xe trong thực tế hơn là đỗ xe ở trường thi, vì trong trường thi chắc chắn bạn luôn được dành sẵn một chỗ đỗ xe với diện tích chuẩn mực. Trong thực thế tìm một điểm để biểu diễn kỹ năng đỗ xe này cũng dễ dàng hệt như kiểu đỗ xe song song, nếu như không muốn nói là dễ hơn. Vì tại nhiều bãi đỗ xe, các vị trí đỗ thường được phân cách bằng những vạch sơn trắng hoặc vàng, vì thế công việc của bạn chỉ là tìm ra chỗ nào còn trống. Nhưng với những bãi đỗ xe không có vạch ngăn cách, bạn phải tự ước lượng khoảng trống để có thể nhét vừa chiếc xe của mình. Chiều rộng của chiếc xe là cái bạn có thể dễ ước lượng hơn, vì nó chỉ rộng hơn vài cm so với chiều rộng của nội thất xe. Khó khăn là bạn phải tìm một không gian đủ rộng để có thể mở cửa xe sau khi đỗ.  Thường thì khoảng cách giữa xe của bạn với hai chiếc xe kề bên phải rộng ít nhất 50cm thì mới đảm bảo cho việc ra khỏi xe thành công mà không để lại thương tích nào. Đỗ xe song song là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, và hầu hết các bài kiểm tra lấy bằng lái xe của các nước trên thế giới đều bao gồm kỹ năng này. Mặc dù trong bài thi của chúng ta thì không.  Tuy nhiên, bạn sẽ phải thường xuyên dùng đến kiểu đỗ xe này, vì nó áp dụng cho tất cả những bãi đỗ xe dưới lòng đường, và việc đỗ xe song song cũng không khó như bạn tưởng. Tìm một điểm đỗ đủ rộng nơi việc đỗ xe song song có thể được thực hiện dễ dàng hơn vẻ bề ngoài của nó. Nếu chưa quen với kích thước chiếc xe của mình, bạn cần ra khỏi xe để quan sát, ước lượng và ghi nhớ kích cỡ của xe so với điểm đỗ. Vị trí của chiếc xe song song với điểm đỗ nơi nó được di chuyển vào. Hãy đảm bảo rằng đầu chiếc xe của bạn nằm sát đuôi của chiếc xe phía trước.  Quan sát phía sau và kiểm tra xem đuôi xe của bạn có khoảng cách nào so với mũi chiếc xe đằng sau không. Nếu có đó là điểm đỗ dành cho xe của bạn.

3.Làm thế nào để cho xe 'lùi chuồng'?

Phương pháp này dễ thực hiện hơn nhiều so với đỗ xe song song, vì nó vì nó đòi hỏi bạn phải di chuyển xe ít hơn. Như đã nói ở trên, bạn cần tìm một không gian đủ rộng để có thể mở cửa xe sau khi đỗ xong mà không va đập vào những xe ở cạnh bên, cũng như không gian để các lái xe khác có thể ra hoặc vào trong chiếc xe của họ ở điểm đỗ. Một khi đã tìm thấy chỗ đỗ rồi, hãy đảm bảo rằng bạn lái chiếc xe vào vị trí sao cho đuôi xe của bạn nằm chính giữa khoảng cách giữa hai chiếc xe kề bên. Thường thì bạn sẽ thực hiện việc đỗ xe này theo đường chéo, từ vị trí bắt đầu, bạn sẽ đánh bánh lái nửa vòng sang bên trái hoặc bên phải. Một khi bắt đầu lùi xe vào điểm đỗ, hay từ từ quay bánh xe vào đúng điểm tạm ngừng của nó. Bạn nên bắt đầu thực hiện động tác này ngay khi đuôi xe của bạn đi vào khoảng trống giữa hai chiếc xe kề bên. Bạn có thể thắc mắc tại sao tôi lại phải thực hiện cả đống thao tác phiền phức này, khi vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một lối ra dù đỗ xe bằng cách đâm thẳng mũi xe vào điểm đỗ. Câu trả lời rất đơn giản. Vì bánh trước là bánh dẫn hướng cho xe, đỗ xe lùi cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn khi muốn đi ra khỏi điểm đỗ.  Đỗ bằng mũi xe sẽ giới hạn những lựa chọn này, vì cả hai chiếc xe kề bên sẽ ngăn bạn xoay bánh xe lúc muốn đi ra. Điều này có nghĩa là khả năng bạn gây tổn hại cho các xe xung quanh và chính xe của bạn sẽ cao hơn. Ảnh: Bãi đỗ xe trên đường Bưởi, Hà Nội Tuy nhiên với những chỗ đỗ xe như thế này thì Lamsao khuyên bạn nên làm ngược lại nếu như không muốn bị lao xuống "vực". Nên và không nên làm khi đỗ xe lùi Một quy tắc bất thành văn quan trọng nhất là bạn phải để lại đủ không gian cho cả bạn và những lái xe khác có thể vào và ra khỏi xe của mình một cách dễ dàng. Thứ hai là, như đã nói ở những bãi đỗ xe kiểu này, các điểm đỗ có thể được đánh dấu bằng những vạch sơn trắng hoặc vàng, và trái với suy nghĩ của một số người, chiếc xe phải được đỗ giữa hai vạch đó. Tuân theo những vạch ngăn cách cho phép có nhiều xe hơn có thể đỗ vào trong bãi đỗ xe,    ...và Lamsao chắc rằng bạn sẽ rất xốn mắt nếu thấy một gã nào đó ngang nhiên chiếm mất hai vị trí đỗ xe bằng cách dừng nó ngay trên vạch ngăn cách. Và thứ ba là dù bạn đã để ra một khoảng cách nhất định giữa xe mình và những xe kề bên thì nhớ rằng khoảng cách đó cũng chỉ vừa đủ để bạn lách ra khỏi xe thôi. Vì thế đừng có banh cửa ra hết cỡ và gây hư hại cho những xe bên cạnh.


4.Làm thế nào để đỗ xe song song?

Một khi tìm thấy địa điểm phù hợp, đây là lúc để bạn đỗ chiếc xe của mình vào. Lái xe về phía trước và dừng lại song song với chiếc xe phía sau chỗ mà bạn định đỗ xe vào, đảm bảo khoảng cách 1m giữa hai xe. Cả hai xe ít nhất phải mũi ngang mũi để việc đỗ xe thành công. Khởi động xi nhan báo đỗ xe để cảnh báo cho những lái xe đi vào khu vực bạn đang định đỗ. Một khi bạn sắp thẳng hàng với chiếc xe khác, hãy đánh xe về bên trái và bắt đầu thực hiện kỹ thuật đỗ xe song song. Giữ bánh xe thẳng cho tới khi đuôi của chiếc khác xuất hiện ở góc gương chiếu hậu của xe bạn. Một khi thấy nó rồi, đánh bánh xe hết cỡ về bên phải. Cứ di chuyển chiếc xe cho đến khi đuôi của chiếc xe khác thẳng hàng với gương hông của xe bạn. Trong khi di chuyển, đánh bánh xe về hướng ngược lại. Tại thời điểm này, bạn nên chú ý đến mũi xe của mình để đảm bảo cho nó một khoảng cách nhất định với đuôi chiếc xe phía trước. Một khi đã tạo được khoảng cách với chiếc xe khác, từ từ xoay thẳng bánh lái, để kết thúc việc đỗ xe một cách hoàn hảo. Nếu cảm thấy xe của mình chưa được thẳng hàng cho lắm, bạn có thể di chuyển xe tiến lên trước hay lùi về sau một chút tuỳ theo vị trí xe của bạn. Nên và không nên làm khi đỗ xe song song Những điểm đỗ xe song trong thường là ở bên vệ đường, nơi có dòng xe cộ lưu thông. Khi đỗ xe, bạn cần chắc chắn rằng không có chiếc xe nào ở phía sau. Nếu có hay bật đèn báo khẩn cấp để lái xe phía sau biết bạn đang cần không gian để thực hiện việc đỗ xe. Trong trường hợp đỗ xe ở đường hai làn, hãy đảm bảo rằng làn đường còn lại cũng không có xe đi qua khi bạn bắt đầu quay xe. Đừng đỗ xe ở tốc độ cao. Đỗ xe song song, mặc dù rất dễ, nhưng cũng đòi hỏi kỹ năng ở một cấp độ nhất định và bạn sẽ không thể ước lượng chính xác khoảng cách khi quay xe ở tốc độ cao. Giữ cho xe liên tục di chuyển ở tốc độ chậm trong suốt quá trình đỗ xe và đừng dừng xe lại cho đến khi mọi việc hoàn tất. Đừng mất bình tĩnh. Nếu việc đỗ xe quá mất thời gian, những lái xe khác có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và giận giữ. Hãy để họ đi qua nếu như bạn không có lựa chọn nào khác, hoặc tiếp tục thực hiện việc đỗ xe mà không thèm đếm xỉa đến những tiếng còi “đòi” đường đang rú lên inh ỏi ở phía sau. Cố gắng và phải để lại khoảng cách để các xe khác có thể rời khỏi điểm đỗ. Đảm bảo rằng bạn đã dành ra đủ khoảng cách với cả hai chiếc xe mà bạn đang đỗ ở giữa chúng. Nếu cảm thấy khoảng cách giữa hai chiếc xe đỗ trước đó không thể nào vừa cho xe của mình thì đừng cố đùn chúng khỏi vị trí để bon chen vào chỗ chật hẹp đó. Vì nếu sau đó bạn muốn lôi xe ra lại là cả một vấn đề. Nhớ rằng bạn có cả hai chân, vì thế hãy tìm một chỗ đỗ khác, rồi xuống xe và đi bộ, mặc dù quãng đường có thể xa hơn một chút.

5. Nếu bạn gây ra lộn xộn ...hay nên nói rằng “khi bạn gây ra lộn xộn.”

Rất tiếc là Lamsao khuyên bạn đừng nên trốn tránh trách nhiệm. Trong một vài trường hợp, bạn có thể đâm vào chiếc xe phía trước hoặc sau mình, hoặc làm điều gì đó mà bạn không cố tình. Phần khá thú vị ở đây là hầu hết các vết lõm ở phần cản trước của xe không phải bị gây ra khi đỗ xe, nhưng khi rời khỏi bãi đỗ bạn cũng nên chú ý đến việc mình đang làm. Khi tại nạn xảy ra, đừng hoảng hốt. Hầu hết hư hại bạn gây ra cho xe khác khi đỗ xe đều tập trung ở gương hông, bởi vậy không cần thiết phải dựng đứng lên vì nó. Nếu chủ chiếc xe bạn đâm vào đứng đâu đó xung quang, hãy đến chỗ anh/chị ta xin lỗi vào thương lượng một biện pháp bồi thường. Nếu chủ chiếc xe không có đó, bạn cũng nên lịch sự để lại ghi chú cho anh/chị ta về cách liên lạc với bạn chứ đừng chạy làng. Không có gì xấu hổ nếu như bạn dám thừa nhận sai lầm. Vì tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ rất giận giữ nếu sau một hồi đi mua sắm trở về và thấy chiếc xe của mình tan tác mà chẳng có ai để đổ lỗi. Nên hãy cố đừng đẩy người khác vào hoàn cảnh tượng tự.Các tin mới hơn:


Các tin cũ hơn:

Bảng giá xe
Hỗ trợ Online
Ms. Nhung
Sản phẩm xem nhiều
Liên kết
 Thống kê
  • Hôm qua: 147
  • Hôm nay: 29
  • Tuần này: 442
  • Tuần trước: 630
  • Tháng này: 1594
  • Tháng trước: 1887
  • Số lượt truy cập: 289727
Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Tư vấn-Kinh nghiệm | Khuyến mại | Tin tức | Tuyển dụng | Video Clip | Liên hệ